บทที่ 5
การศึกษาเกี่ยวกับ น้ำพริกลงเรือ กลุ่มผู้ศึกษา สรุปผลการศึกษาดังนี้
1.วัตถุประสงค์
2.1 เพื่อศึกษา น้ำพริกลงเรือ
2.2 เพื่อศึกษาความพึงพอใจใน น้ำพริกลงเรือ ในเขตอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา
2. ขั้นตอนการจัดทำ น้ำพริกลงเรือ สรุปผลขั้นตอนการทำ ดังนี้
1. ปอกเปลือกกระเทียม แล้วแบ่งเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน ประมาณที่ละ 20 กรัม โขลกรวมกับพริกขี้หนูสวนและกะปิให้ละเอียด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมดูให้กล่อมกล่อม
2. นำกระเทียมที่เหลือบุบพอแตกสับละเอียด เจียวพอแตกกลิ่นจนหอม ใช้น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำน้ำพริกที่ตำไว้มาผัดเข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
3. ต้มหมูสามชั้นจนเปื่อย แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำน้ำมันที่เหลือตั้งไฟ แล้วนำหมูลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลให้รสจัด เค็ม หวานเท่า ๆ กัน โดยใช้น้ำปลา น้ำตาลที่เหลือจากปรุงน้ำพริกครั้งแรก
4. ทำความสะอาดปลา นึ่งจนสุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ยีให้ฟูแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นซอยกลีบกระเทียมดองบาง ๆ แล้วนำไข่แดงของไข่เค็มผ่าเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
5. นำน้ำพริกที่ปรุงแล้ว หมูที่ผัดมาผสมกระเทียมดอง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
3.ผลการประเมินความพึงพอใจการจัดทำโครงงาน และเป็นการประเมินด้านกระบวนการ
(P= Process)
ค่าเฉลี่ยของคะแนน เท่ากับ………….
ความหมายของค่าคะเฉลี่ย เท่ากับ มีความพึงพอใจ……………
4. ผลการประเมินของผู้ปกครอง ประเมินด้านคุณธรรมจริยธรรมหรือเจตคติ (A= Attitude)
ค่าเฉลี่ยของคะแนน เท่ากับ…………..
ความหมายของค่าคะเฉลี่ย เท่ากับ มีความพึงพอใจ…………….
5. ประเมินผลด้านความรู้
ค่าเฉลี่ยของคะแนน เท่ากับ…………..
ความหมายของค่าคะเฉลี่ย เท่ากับ มีความพึงพอใจ……………
6. ข้อค้นพบใหม่ที่นักเรียนได้รับจากการศึกษาโครงงานนี้ คือ
ประวัติของน้ำพริกลงเรือ สารอาหารที่ได้รับ คุณค่าทางอาหาร วิธีทำที่มีหลายสูตร แต่ละสูตรก็จะแตกต่างกันออกไป น้ำพริกเกี่ยวข้องกับภูมิปัญญาไทยอย่างไร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น